Có thể nói khó có thể tìm thấy một thành phố nào giống như ở Hà Nội - thủ đô ngàn năm văn hiến - nơi mang cả nét thơ mộng của Đà Lạt, náo nhiệt của Sài Gòn và cả vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm của Huế, Hội An.

Một ngày khám phá vẻ đẹp Hà Nội 

Khác với miền phương Nam bốn mùa nắng ấm, Hà Nội trải qua nhiều tiết trời khác nhau, khi thì mưa phùn gió bấc, lúc lại mưa bụi bay bay hay khi nóng bức oi nồng. Nhưng đến Hà thành vào bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách cũng vẫn cảm thấy những nét lãng mạn riêng gắn liền với những mùa hoa đặc trưng. Dạo bước trên đường Phan Đình Phùng, Yên Phụ, Bà Triệu hay bất chợt nhìn thấy một chiếc xe hoa nào trên đường, ta cũng thấy được sự chuyển mùa của các loài hoa.

Tháng giêng hoa đào bừng nở, đón xuân khoe sắc hồng tươi 
Tháng hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố 
Tháng ba bất chợt một ngày, trắng tinh hoa sưa về đây

Tháng tư loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen
Mùa hoa tháng năm, cháy rực phượng đỏ
Hồ Tây ngát hương, mùa sen tháng sáu
Ngập tràn lối đi, hoa sấu tháng bảy
Trở về tuổi thơ, hoa soan tháng tám
Mùa hoa sữa rơi, tháng chín nồng nàn
Mùa thu đã sang, mùa hoa cúc đến
Tình yêu thuỷ chung, tím biếc thạch thảo
Rực rỡ cuối đông, cải vàng ven sông”

(Hà Nội mười hai mùa hoa - Giáng Son)

 

Tuy nhiên, mùa thu là thời gian tuyệt nhất để du lịch thăm thú thủ đô, khi tiết trời se lạnh, hoa sữa thơm nồng. Nếu chưa từng một lần đến Hà Nội, du khách hãy cùng ECOTRIP tham khảo hành trình một ngày đêm ngắn ngủi ở Hà Nội, qua góc nhìn nhiếp ảnh của những người con Hà Nội xa xứ, của du khách bốn phương, đến và thăm thú phố phường, thưởng thức ẩm thức truyền thống nơi đây.  

Sáng: Thức quà sáng của người Hà thành – Phở 49 Bát Đàn

Dù cuộc sống đô thị hiện đại có nhiều đổi thay, thì có những thói quen của con người vẫn không thay đổi, ví như thói quen ăn sáng của người Hà Nội. Bởi lẽ đó, thực đơn các thức quà sáng của Hà Nội cũng trở nên phong phú và đa dạng.

Trong đó phải kể đến Phở (49 Bát Đàn) từ lâu đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người Hà Nội. Bữa sáng ăn nhẹ, thường được gọi là “quà sáng”, như nhà văn Thạch Lam đã viết trong cuốn Hà Nội ba sáu phố phường: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò, "nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". Cũng là phở Hà Nội nhưng Phở Bát Đàn khác hẳn phở gánh Hàng Trống và hoàn toàn không giống với Phở 10 Lý Quốc Sư. Người ăn phở không chỉ thưởng thức một món ngon mà còn để cảm nhận tình cảm, sự riêng biệt của mỗi tay người nấu.

(Ảnh: Phở Hà Nội)

Du khách cũng có thể lựa chọn thưởng thức món Bún thang bà ĐứcPhố Cầu Gỗ, thức quà cầu kỳ nhất trong những món ăn sáng Hà Nội với gần 20 loại nguyên liệu, hay Bánh bao sữa đậu nành - 146 Quán Thánh, với vỏ bánh thơm, ngọt nhẹ, mềm, mịn, xốp, ẩm, tan trong miệng khi thưởng thức, hoặc Xôi Yến – 35B Nguyễn Hữu Huân, với nguyên liệu cầu kỳ từ: gạo nếp cái hoa vàng Từ Sơn (Bắc Ninh), giò chả Ước Lễ, lạp xưởng Bà Chị, trứng Hà Tây, đậu xanh quê, gà ở chợ đầu mối Hải Bối (Đông Anh)… Có thể nói, quà sáng Hà Nội rất tinh tế, ăn chỉ đủ ấm dạ, không quá no nhưng cũng đủ để ai đã nếm thử một lần thì lưu luyến mãi.

Thưởng ngoạn Hồ Gươm, Phố Cổ

Thưởng xong bữa sáng, người Hà Nội không quên cái thú vui nhâm nhi ly café ở những quán nhỏ trên phố cổ, hay những tách trà ngon của bà hàng nước đầu phố. Trước đây, phố cổ nổi tiếng với tứ trụ cà phê: Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng. Ngày nay, xuất hiện nhiều quán cà phê hơn, phong cách bài trí cũng đa dạng hơn, trẻ trung có, hoài cổ cũng có. Du khách có thể lựa chọn những quán café với tầm nhìn thoáng đãng xuống Hồ Gươm như: Café Đinh – 13 Đinh Tiên Hoàng, nơi có nét xưa cũ, tường mốc rêu phong, cầu thang ẩm tối và ban công hoen gỉ của căn biệt thự Pháp cổ, hay Café Phố Cổ - 11 Hàng Gai, một không gian cổ kính, khác hẳn thế giới bên ngoài, “đi vào sân căn nhà cổ rồi men theo bậc thang, lên sân thượng với tầm nhìn gần như là đẹp nhất ở Hà Nội, cảm giác như đang tìm kho báu” (Blog EatingAsia). Avalon Café Lounge – 73 Cầu Gỗ cũng là một sự lựa chọn không tồi, nằm khiêm tốn trong dòng người tấp nập, nhưng mỗi tầng mỗi không gian là một trải nghiệm khác nhau mà du khách có thể tùy ý chọn cho mình những không gian ngồi phù hợp với cảm xúc “thăng trầm” của một ngày.

Khi thả bước quanh Hồ Gươm, du khách nhớ dừng chân thưởng ngoạn lộc vừng lộng lẫy khoe sắc – báu vật của thủ đô. Mỗi biến chuyển của cây đều thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhiếp ảnh gia và cả người dân. Nếu như cuối đông, lộc vừng thay lá vàng rực thì cuối thu, cây trổ hoa đỏ như những tấm màn buông bên mặt nước. Du khách cũng đừng quên ghé vào thưởng thức Nộm bò khô - phố Hồ Hoàn Kiếm. Phố Hồ Hoàn Kiếm không chỉ nổi tiếng là con phố ngắn nhất Hà Nội mà còn vì trên phố có cửa hàng nộm bò khô Long Vi Dung nức tiếng. Đĩa nộm ở đây ngoài những nguyên liệu chính như đu đủ xanh, thịt bò khô thái mỏng, lạc rang, rau thơm thì còn có thêm thịt quay thái mỏng và mề quay. Không những thế, chúng còn được rưới nước giấm chua ngọt đặc biệt. Khi trộn đều lên thì đĩa nộm và sẽ rất thấm vị và làm ứa nước miếng của những thực khách khó tính nhất.

Vào sâu hơn nữa thăm thú phố nghề Hà Nội, những con phố này trước đây là nơi tụ tập của thợ thủ công từ các làng nghề quanh Thăng Long. Những thợ thủ công này tập trung theo từng khu vực. Nhờ đó chính các sản phẩm buôn bán ở đây trở thành tên phố, chỉ đứng sau chữ “Hàng”. Theo thời gian, những con phố này không còn nguyên vẹn như ban đầu như phố hàng Bông không còn bán chăn đệm, phố Hàng Gà cũng không còn bán gia cầm… Tuy nhiên du khách vẫn có thể tìm lại những ngày Hà Nội xưa ấy tại một số con phố Hàng còn lưu lại nghề truyền thống như Hàng Bạc với chế tác bạc vàng hay Hàng Đường với bánh kẹo và ô mai.

Những phố Hàng thường lúc nào cũng nhộn nhịp khách du lịch. Nếu tiến sâu vào những ngõ nhỏ trên phố Hàng Mành, Hàng Bạc... du khách sẽ chứng kiến khoảng sân sinh hoạt chung của một cuộc sống yên bình, không gian sống xưa của một gia đình Hà Nội kiểu mẫu. Du khách đừng quên ghé qua Ngôi nhà di sản - 87 Mã Mây được xây dựng từ nhưng năm 1890, để thấy được cái hồn, cái thật nhất của Hà Nội xưa, mới hiểu được tại sao cuộc sống của con người nơi này lại gắn liền với phố cổ chứ không phải những đô thị náo nhiệt xung quanh.

Đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ không chỉ với du khách mà với cả nhiều người sinh sống lâu năm ở mảnh đất này.

Trưa: Bữa trưa tại Nhà hàng Đán Ngọc – 23 Phan Chu Trinh

Tạm rời xa phố cổ với 36 phố phường nhộn nhịp, mọi người rủ nhau đi ăn trưa. Bỗng có người hỏi: đi đâu ăn bây giờ? Chợt nhớ ra nhà hàng Đán Ngọc .. đã đến rồi và bây giờ vẫn nhớ. Bữa trưa, với kinh nghiệm nhiều lần mời và được mời đến ăn trưa tại đây thì có những món sau là được ưa chuộng nhất. Thứ nhất là Chả mực Quảng Ninh, mực giã dối, có lẫn râu mực cắt nhỏ.. khi ăn thấy lật sật trong miệng rất đặc trưng. Hầu như 100% thực khách đến đều thưởng thức món này… trừ khách không biết về nhà hàng này thôi. Món thứ hai là Chim quay, thơm, ngon, mềm, mỗi người một con là vừa bụng, đĩa to to thì chú ý chọn ăn đủ cả phần cánh và đùi! Món tiếp theo là Nộm gà xé phay cũng rất ngon, nhấm nháp cho trung hòa với món chim quay béo ngậy. Món cuối cùng thường được chọn ở Đán Ngọc là Bún mọc canh chua. Ăn trưa là bữa ăn thân tình với bạn bè đồng nghiệp nên có ý nghĩa chia sẻ không chỉ những điều trong cuộc sống mà còn là công việc nữa. Một bữa trưa ngon miệng sẽ để lại dấu ấn cho một lần hẹn hò, một mối quan hệ làm ăn lâu dài, cho một dịp kỷ niệm ý nghĩa với mỗi du khách, mỗi gia đình.

Một lựa chọn khác rất được du khách nước ngoài ưa chuộng là Nguyên Sinh – 19 Lý Quốc Sư. Tiền thân là một trong những nhà hàng đầu tiên mở ra ở Hà Nội, với rất nhiều công thức nguyên liệu là bí kíp gia truyền, nhưng nổi bật là Bánh mỳ -  pate gan ngỗng, kèm thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích .. theo đĩa ở ngoài. Những món đồ Âu như súp kem hải sản, salad, bít tết, dù đơn giản nhưng vẫn luôn giữ vững phong độ trong mắt thực khách bốn phương.


Chiều: Thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam

Khoảng 2km về Hướng Tây từ Hồ Hoàn Kiếm, một điểm đến với nhiều điều thú vị để tìm hiểu và khám phá là Văn Miếu - Quốc Tử Giám - quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của Hà Nội.  Được xây dựng vào năm 1070, trước đây là nơi diễn ra các cuộc thi tuyển chọn nhân tài từ khắp nơi để tìm ra người xuất sắc cho đất nước, nay là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước, còn là nơi khen tặng quà cho học sinh thi đỗ điểm cao và học giỏi xuất sắc và nơi các sĩ tử đến “cầu may” trước mỗi kỳ thi.

Văn Miếu Quốc Tử  Giám mở cửa từ 08h00 – 17h00 từ tháng 11 – tháng 3 và 07h30 – 18h00 giờ vào những tháng còn lại. Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử ở quê hương ông tại Khúc Phụ, Sơn Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô ở đây đơn giản hơn, kiến trúc đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc. Ngày nay, Khuê Văn Các ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được công nhận chính thức là hình ảnh biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

 

Ngắm hoàng hôn tại Hồ Tây lộng gió

Hồ Tây – được coi là lá phổi xanh của Hà Nội, nằm sát khu vực Hoàng thành – trung tâm chính trị và khu vực 36 phố phường, giữa cái ồn ào, sầm uất của chốn phồn hoa đô hội, Hồ Tây giống như một “khoảng lặng” tạo nên sự cân bằng, hài hòa cho tổng thể không gian văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Nếu làm một cuộc đi dạo quanh hồ, du khách sẽ đồng thời được thăm khá nhiều thắng cảnh, di tích. Làng Nghi Tàm có chùa Kim Liên với kiến trúc độc đáo; làng Nhật Tân là làng hoa đào mỗi độ xuân về, làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng, làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh… Và đặc sắc nhất là đền Quán Thánh, từ xưa đã nổi danh trấn Bắc trong “Thăng Long tứ trấn” của đất kinh kỳ.

Còn nếu đã một lần đến Hồ Tây vào buổi chiều đầy nắng, chắc chắn du khách sẽ được ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở nơi đây. Thời khắc hoàng hôn về trên Hồ Tây diễn ra rất nhanh. Đi qua tình cờ bắt gặp khung cảnh tuyệt đẹp này, dù là đang hối hả cũng sẽ thấy lòng lắng dịu.Để rồi sau khi mặt trời đỏ rực rơi vào bóng tối, cuộc sống lại trở về đúng guồng quay. Chỉ còn vẳng nghe đâu đó giai điệu nhẹ nhàng:

 “Chiều Hồ Tây, lao xao hoài con sóng, chợt hoàng hôn về tự bao giờ”…

Cùng với hồ Trúc Bạch, Hồ Tây làm giàu thêm chất thơ ở nội thành Hà Nội, đồng thời cũng làm giàu cho Hà Nội về kinh tế, vì đó là những vựa cá đem lại nguồn thu lớn.

 

Tối: Chả cá Lã Vọng – 14 Phố Chả Cá


Nếu đến Hà Nội vào một buổi tối mùa đông, đa phần du khách bốn phương muốn thưởng thức món này đều ghé quán Chả cá Lã Vọng – 14 Phố Chả Cá với hơn 130 năm tuổi. Bước từ ngoài đường lạnh vào, du khách ngay lập tức thấy ấm người bởi những chiếc bếp đang tỏa ra ánh lửa lấp lánh, mùi cá chiên cùng hành thơm phức cả không gian.

(Ảnh: Chả cá Lã Vọng)

Chả cá của nhà hàng Lã Vọng chủ yếu làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, không hề bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, khi chín vàng hơi quăn. Ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức. Bát mắm không mặn mà vừa ăn, không nồng nhưng vẫn giữ được mùi đặc trưng. Vị ngọt béo của miếng chả cá Lã Vọng quyện với mùi thơm của rau và mặn mòi của mắm tôm khiến nhiều người phải thòm thèm. Chả cá Lã Vọng xuất hiện trong danh sách 12 Nhà hàng đặc sản không thể bỏ qua trên thế giới của chuyên trang du lịch Yahoo Travel.

Thăm Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử

Cầu Long Biên là cây cầu được xây dựng từ thời Pháp thuộc, bắc qua sông Hồng, Hà Nội. Với người Hà Nội, Cầu Long Biên không chỉ là cây cầu đầu tiên nối những bờ sông Hồng mà còn là nơi chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử hào hùng bi tráng, cảnh khổ cực của người dân Việt Nam dưới thời Pháp thuộc; những năm tháng hoà bình ở miền Bắc sau năm 1954 và những năm tháng chống Mĩ cứu nước. Bây giờ, ngang sông Hồng đã có cầu Chương Dương và Thăng Long, cầu Long Biên đã rút về vị trí khiêm nhường nhưng đối với tác giả, đối với nhân dân Việt Nam, cầu Long Biên vẫn còn có nhiều ý nghĩa.

 “Hà Nội có cầu Long Biên

Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng

Tàu xe đi lại thong dong

Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi..."

Hãy cùng nhìn lại vẻ đẹp của cây cầu mang biểu tượng thế kỷ này, để có thể thấy sức sống trường tồn của cây cầu và sự vĩnh cửu trong tiềm thức mỗi người dân Hà Nội dành tình yêu cho một Long Biên trên dòng sông Hồng êm ả. Một khoảng không yên bình hiếm hoi giữa thủ đô Hà Nội.

Nay, vào buổi tối những ngày oi nóng, nhiều người thường đổ về đây để hóng gió. Ngoài ngắm cảnh và hóng mát, du khách cũng dịp chứng kiến, tìm hiểu về cuộc sống của người dân ở xóm nổi dưới chân cầu. Khi nước lên, những chiếc thuyền lênh đênh trên mặt sông, tạo nên bức tranh tương phản với nhịp sống sôi động của quận thương mại sầm uất của Hà Nội, cách đó chỉ vài trăm mét.

Còn nếu du khách là những người trẻ hay đi cùng bạn bè, chắc hẳn sẽ muốn trải nghiệm Trà chanh – 31 Đào Duy Từ. Trong những ngày hè oi ả, đây sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng chát của trà mạn, với vị chua của chanh tươi, cùng hương thơm man mác của hoa nhài, và vị ngọt ngào của những giọt mật ong. Cũng đừng quên dạo qua Chợ đêm cuối tuần, bắt đầu từ phố Hàng Đào và kết thúc tại chợ Đồng Xuân với hàng nghìn gian hàng đủ chủng loại hàng hóa đa dạng. Du khách đến đây ngoài việc tìm lấy những sản phẩm đặc trưng của thủ đô còn có thể tìm hiểu các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian như chèo, ca trù… vào tối thứ bảy hàng tuần.

 

                        ( Nguồn: tham khảo ECOTRIP.VN )

--------------      

Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp hữu ích cho các du khách trong hành trình khám phá du lịch tại thủ đô Hà Nội. ECOTRIP chúc các du khách một chuyến thưởng ngoạn  vui vẻ và đầy ý nghĩa!

Vé máy bay giá rẻ

Thông báo